Đảo Giáng Sinh

Lãnh thổ Đảo Christmas
Flag of Christmas Island.svg
Quốc kỳ
Bản đồ
Vị trí của Đảo Christmas
Vị trí của Đảo Christmas
Quốc ca
Advance Australia Fair
Hoàng ca: God Save the King
Hành chính
Quân chủ lập hiến liên bang
Quân chủCharles III
Người cầm quyềnBarry Haase
Thủ đôFlying Fish Cove ("The Settlement")
Thành phố lớn nhấtthủ đô
Địa lý
Diện tích135 km²
52 mi²
Diện tích nước0 %
Múi giờUTC+7
Lịch sử

1957
Chủ quyền
chuyển giao cho Úc
Ngôn ngữ chính thứctiếng Anh (de facto)
Dân số ước lượng (2016)1,843[1] người (hạng thứ 220)
Mật độ10,39 người/km²
26,96 người/mi²
Đơn vị tiền tệDollar Úc (AUD)
Thông tin khác
Tên miền Internet.cx
Mã điện thoại61

Lãnh thổ Đảo Christmas hay Lãnh thổ Đảo Giáng Sinh (tiếng Anh: Christmas Island) là một lãnh thổ của Úc nằm ở Ấn Độ Dương, 2600 kilômét (1600 mi) về phía tây bắc của PerthTây Úc và 500 kilômét (300 mi) về phía nam của Jakarta, Indonesia.

Có 1.600 cư dân sống trong một số "vùng định cư" ở đỉnh bắc của đảo: Flying Fish Cove (còn gọi là Kampong), Settlement, Silver City, Poon Saan và Drumsite.

Nó có địa thế độc đáo và là điểm đến yêu thích của nhiều nhà khoa học và nhà tự nhiên học do số chủng loại động thực vật đặc hữu sống tách biệt[2] và không bị quấy nhiễu bởi sự sinh sống của con người.

Trong khi đã có những hoạt động khai thác mỏ trên đảo trong nhiều năm, 65% trong 135 km² (52 sq mi) hiện là Công viên Quốc gia và có những khu vực lớn là rừng nhiệt đới hoang sơ và cổ đại.

Lịch sử

Hòn đảo được ghi nhận lần đầu bởi những nhà thám hiểm người Anh và Hà Lan vào đầu thế kỷ XVII, và được thuyền trưởng William Mynors đặt tên khi ông đặt chân lên đảo vào ngày Giáng sinh 25 tháng 12 năm 1643 trên chiếc tàu Royal Mary của công ty Đông Ấn. Tấm bản đồ đầu tiên xuất hiện Đảo Christmas được phát hành năm 1666 bởi Pieter Goos, trong đó Goos đặt tên cho đảo là Mony. Chuyến viếng thăm sớm nhất được ghi lại là 3/1688 bởi William Dampier trên chiếc tàu Anh mang tên Cygnet. Ông đã phát hiện ra là không có cư dân của hòn đảo.[3] Một tài khoản của chuyến thăm có thể được tìm thấy trong Voyages của Dampier, trong đó mô tả làm thế nào, khi cố gắng tiếp cận Cocos từ New Holland, con tàu của anh ta đã bị kéo ra khỏi hướng đông và sau 28 ngày đến đảo Christmas

(ven biển phía đông) và hai thuy thủ của ông là những người đầu tiên đặt chân lên đảo.

Chuyến viếng thăm kế tiếp là của Daniel Beekman, ông đã mô tả nó trong cuốn sách của ông viết 1718, A Voyage to and from the Island of Borneo, in the East Indies.

Hình ảnh

 • Bản đồ năm 1976

  Bản đồ năm 1976

 • Cua đỏ đảo Giáng sinh Gecarcoidea natalis

  Cua đỏ đảo Giáng sinh Gecarcoidea natalis

 • Chim điên

Tham khảo

 1. ^ Cục Thống kê Úc (31 Tháng 10 năm 2012). “Christmas Island”. 2011 Census QuickStats (bằng tiếng Anh).
 2. ^ “Save Christmas Island - Introduction”. The Wilderness Society. ngày 19 tháng 9 năm 2002. Truy cập ngày 14 tháng 4 năm 2007.
 3. ^ Carney, Gerard (2006). The constitutional systems of the Australian states and territories. Cambridge University Press. tr. 477. ISBN 0521863058. The uninhabited island was named on Christmas Day 1643 by Captain William Mynors as he sailed past, leaving to William Dampier the honour of first landing ashore in 1688.

Liên kết ngoài

Tổng quát
Du lịch
 • Christmas Island Travel Guide from Unearth Travel a creative commons travel wiki
 • x
 • t
 • s
Các bang và
lãnh thổ trên lục địa
Quốc kỳ Úc
Lãnh thổ hải ngoại
 • x
 • t
 • s
Quốc gia có
chủ quyền
Oceania (orthographic projection).svg
Bộ phận của
Quốc gia có
chủ quyền
Lãnh thổ
phụ thuộc

lãnh thổ khác
Úc
Pháp
New Zealand
Anh Quốc
Hoa Kỳ
1 Thường được tính thuộc về Đông Nam Á.
 • x
 • t
 • s
Quốc gia và lãnh thổ khác ở Đông Nam Á
Các quốc gia độc lập

Flag of Brunei.svg Brunei · Flag of Cambodia.svg Campuchia · Flag of East Timor.svg Đông Timor · Flag of Indonesia.svg Indonesia · Flag of Laos.svg Lào · Flag of Malaysia.svg Malaysia · Flag of Myanmar.svg Myanmar · Flag of the Philippines.svg Philippines · Flag of Singapore.svg Singapore · Flag of Thailand.svg Thái Lan · Flag of Vietnam.svg Việt Nam

Quốc gia phụ thuộc

Flag of Christmas Island.svg Đảo Giáng Sinh  (Úc) · Flag of the Cocos (Keeling) Islands.svg Quần đảo Cocos (Keeling)  (Úc)

Khu vực hành chính
của các quốc gia độc lập
Vùng lãnh thổ tranh chấp
 • x
 • t
 • s
Quốc gia
có chủ quyền
Lãnh thổ
phụ thuộc
Anh
New Zealand
Úc